So sánh top 3 máy xúc lật Trung Quốc phổ biến, bán chạy ở Việt Nam

So sánh top 3 máy xúc lật Trung Quốc phổ biến, bán chạy ở Việt Nam: Máy xúc lật Trung Quốc là 1 dòng máy công trình được các hãng phân phối từ ủy quyền qua các đơn vị nhập khẩu, thuộc loại thiết bị không thể thiếu phục vụ nhu cầu đa ngành nghề như  khai khoáng, xây dựng và sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.

Công dụng chính của máy xúc lật xuất xứ từ Trung Quốc

top 3 máy xúc lật Trung Quốc phổ biến, bán chạy ở Việt Nam
top 3 máy xúc lật Trung Quốc phổ biến, bán chạy ở Việt Nam

Máy xúc lật sản xuất tại Trung Quốc được sử dụng nhiều trong khoảng hơn 10 năm gần đây với sản lượng trên dưới 2000 đầu máy mới được nhập khẩu phân phối bán ra thị trường trên năm. Công dụng chủ yếu là xúc vật liệu dời như cát, đá, than…từ các kho bãi, hầm mỏ di dời vận chuyển chúng trong gầu và đổ lên thùng xe vận tải hoặc đổ vào nơi khác. Ngoài chức năng xúc đổ thì máy xúc lật còn có thể dọn dẹp công trình, tạo nền sạch sẽ, bằng phẳng.

Những năm gần đây máy xúc lật sản xuất tại Trung Quốc đã chiếm được lòng tin của người tiêu dung tại Việt Nam. Nhờ có giá thành phải chăng và chất lượng tương đối ổn định máy xúc lật mới có xuất xứ từ Trung Quốc đang chiếm tới 70% thị phần tại Việt Nam.

Cấu tạo chung máy xúc lật sản xuất tại Trung Quốc

Bao gồm 1 máy cơ sở có trang bị động cơ, hộp số, hệ thông gầm, điện thủy lực đầy đủ và đặc biệt trang bị thêm bộ công tác đó là gầu xúc lật phía trước, có thể xúc đổ khoảng cách trung bình từ 2.5-4.5 mét tính từ mặt đất.

Các hãng xúc lật xuất xứ từ Trung Quốc trên thị trường

Hiện nay ở thị trường Việt Nam có tới 80% máy xúc lật sản xuất tại Trung Quốc đang được sử dụng rộng rãi. Với khoảng 10 hãng máy lớn nhỏ được nhập khẩu từ các đơn vị và phân phối khắp toàn quốc.

Máy xúc lật bán nhiều nhất tại thị trường Việt Nam được cạnh tranh từ 3 hãng lớn tại Trung Quốc đó là LiuGong, XCMG và SDLG

Ưu Nhược Điểm của 3 hãng máy xúc lật Trung Quốc

Đầu tiên đối với các dòng máy công trình từ Trung Quốc nói chung và máy xúc lật nói riêng đó là về giá thành đầu tư ban đầu và chi phí duy tu sửa chữa thấp so với các hãng xúc lật từ Nhật Bản và các nước G7. Ví dụ điển hình, giá máy xúc lật từ Trung Quốc thường chỉ bằng 1/3 so với giá máy từ nước khác.Cụ thể đối với máy xúc lật nhỏ dung tích dầu từ 0.5 đến 1.5 khối có giá thành từ 130 triệu đến 400 triệu, máy có dung tích gầu từ 1.6 đến 3.7 khối vó giá từ 600 triệu đến 1.2 tỷ. Vì thế hiệu quả kinh tế mà nó mang lại cho nhà đầu tư là rất nhanh chóng.

Thời gian sử dụng và khai thác máy có thể kéo dài trên dưới 10 năm tùy thuộc vào người sử dụng. Máy dung khá ổn định đặc biệt nếu khách hàng đã sử dụng của những hãng Trung Quốc có tên tuôi lớn.

Nhược điểm: Trên thị trường hiện nay có quá nhiều hãng phân phối nên chất lượng thả trôi, người sử dụng chủ yếu dựa trên kinh nghiệm hoặc truyền tai nên chưa chúng thực và lựa chọn chính xác nhất. Tuy nhiên chúng tôi xin điểm lại 3 hãng máy xúc lật Trung Quốc bán chạy nhất tại thị trường Việt Nam đó là hãng máy LiuGong, XCMG, SDLG.

1.Máy xúc lật hãng LiuGong Trung Quốc

Có thể nói máy xúc lật LiuGong là dòng máy công trình bán chạy nhất tại thị trường Việt Nam, với sản lượng trung bình hàng năm từ 500-800 đầu máy bán ra. Hãng LiuGong đã có mặt tại Việt Nam từ năm 2005, với những sản phẩm đầu tiên như máy xúc lật gầu 1.7 khối model ZL30E, máy xúc lật gầu 2.2 khối tay trang cơ khí model Zl40B, máy xúc lật gầu 3 khối modle ZL50C,

Từ năm 2008 Công ty TNHH máy xây dựng Hải Âu là đại diện được uỷ quyền duy nhất phân phối thiết bị LiuGong tại thị trường Việt Nam.

Ưu điểm: Máy xúc lật LiuGong là hãng máy thuộc top 3 hãng  máy công trình lớn nhất tai Trung Quốc, ngoài xúc lật hãng LiuGong còn có các sản phẩm đa dạng, đủ chủng loại từ máy xúc đào, xe lu rung, máy cẩu tựu hành, xe bơm bê tông liugong….

Với độ bền sử dụng trung bình khoảng trên 10 năm, đã chứng mình vì sao xúc lật LiuGong đã và đang được lòng khách hàng khó tính tại Việt Nam.

Hiện nay hãng máy LiuGong đã và đang cải tiến và cho ra nhiều cấu hình mẫu mã đẹp, phong phú.

Vì là hãng máy Trung Quốc có tuổi đời lâu nhất tại Việt Nam lên máy xúc lật LiuGong hiện nay là dòng máy phổ thông trên thị trường. Phụ tùng sẵn có, có khoảng hơn 10 đơn vị phân phối phụ tùng máy xúc lật LiuGong tại Việt Nam.

Nhược điểm: Vì là hãng máy có chất lượng ổn định và thương hiệu lên thông thường giá máy xúc lật LiuGong thường cao hơn các hãng khác cùng phân khúc từ 30-50 triệu đồng. Điều này cũng gây 1 chút khó khăn cho những khách hàng có vốn đầu tưu ban đầu hạn hẹp.

2.Máy xúc lật hãng XCMG Trung Quốc

 

Đây là hãng máy vào thị trường Việt Nam cùng thời với hãng xúc lật LiuGong, doanh số bán ra thị trường trung bình hàng năm từ 150-200 đầu máy. Với các model chính như máy xúc lật gầu 1.7 khối model LW300F, máy xúc lật gầu 2.2 khối LW400F, máy xúc lật gầu 3 khối LW500F.

Ưu điểm: Giá thành rẻ hơn máy xúc lật LiuGong, chất lượng khá ổn định.

Nhược điểm: Ở Việt Nam có 2 đơn vị phân phối đó là công ty XCMG Việt Nam và Transmecco

Do các đơn vị cahj tranh giá thành lên chất lượng cũng như cấu hình máy xúc lật XCMG hiện nay kém hơn đôi chút so với hãng máy LiuGong. Phụ tùng chính hãng có phần hạn chế hơn.

3.Máy xúc lật hãng SDLG Trung Quốc

 

Máy xúc lật SDLG phân phối tại Việt Nam từ khoảng năm 2013-2014 do công ty Hoằng Giai cạnh tranh với Công ty Khoa Học Mỏ nhập khẩu.

Với lợi thế mang thương hiệu hãn VolVo sản xuất tại Trung Quốc, tuy nhiên đây chỉ là hãng máy được mua 1 phần công nghệ sản xuất thân vỏ từ tập đoàn VolVo.

Tấ cả các bộ phận động cơ, hộp số, cầu láp đều sản xuất 100% tại Sơn Đông Trung Quốc

Ưu điểm: Máy có hệ thống khung gâm nhìn khá vững chắc bắt mắt, với điểm cộng giá thành mềm hơn so với hãng máy xúc lật LiuGong.

Nhược điểm: Do là hãng máy vào thị trường sau lên doanh số bán ra trung bình mấy năm đầu vào khoảng 100-150 đầu máy, chất lương chưa được kiểm chứng rõ ràng như 2 hãng máy trên. Phụ tùng theo hãng hiện nay ở mức hạn chế, chwua thực sự săn có.

4.Bảng so sánh thông số kỹ thuật 3 hãng máy xúc lật model tải trọng 5 tấn.

Bảng thông số kỹ thuật của 3 hãng máy xúc lật Trung Quốc
STT Tskt cơ bản XCMG LW500KN LiuGong CLG855H

 

SDLG 955N
1 Trọng lượng máy 17200 kg 17000 kg 17550 kg
2 Tải trọng nâng của xe 5000 kg 5000 kg 5000 kg
3 Kích thước xe 8010x3016x3350 8202x2750x3450 7905x3024x3423
4 khoảng cách trục 2.980 3.250 2250
5 Lực kéo 156KN 165KN 166KN
6 Chiều cao xả tải 3000mm 3100mm 2900 – 3000mm
7 Dung tích gầu 3.5 m3 3.3 or 3.7 m3 4,2 m3
8 Công xuất máy (Động Cơ) 162Kw/2200 rpm

( động cơ WeiChai)

162Kw / 2000 rpm (động cơ Cummins) 162Kw/2200 rpm

( động cơ WeiChai)

9 Hộp số Loại bánh răng hành tinh (hộp số dời) 4WG210 ( hộp số LiuGong ) Loại bánh răng hành tinh (hộp số dời)
10 Lượng tiêu hao nhiên liệu 15-17 l/h 13-13.5 L/h ( khi sử dụng ở hoạt động bình thường)

Khoảng 16L/h (khi ở trang thái công suất tối đa trong vòng 1 h đồng hồ)

15-17 l/h
11 Tốc độ di chuyển lớn nhất 37 km/h 39Km/h 35 km/h
12 Tiêu chuẩn xe Trung Quốc Xuất Quốc Tế ( Châu Âu) Trung Quốc
13 Giá bán 1.180.000.000 1.193.000.000 1.1160.000
14 Thời gian bảo hành của hãng 1 năm 1 năm 1 năm

Có nên mua máy xúc lật Trung Quốc mới hay không ? Bài viết này sẽ gửi tới quý khách hàng những lời khuyên, tư vấn cho việc lựa chọn máy xúc lật bãi của Nhật cũ hay máy xúc lật Trung Quốc mới , nhằm giúp khách hàng yên tâm và dễ dàng hơn cho việc lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu công việc của mình.

Có nên mua máy xúc lật Trung Quốc mới hay không ?
Có nên mua máy xúc lật Trung Quốc mới hay không ?

Hiện nay tâm lý chung của người tiêu dùng VN ta là thích hàng Nhật, không cần biết sản phẩm ấy như thế nào giá cả ra sao cứ nghe chữ ” Hàng Nhật ” là yên tâm rồi, là number one rồi …

Như tất cả chúng ta đều biết, sản phẩm máy công trình nói chung, máy xúc lật nói riêng của Nhật Bản sản xuất chất lượng đều vô cùng tốt và bên bỉ “nồi đồng cối đá”, giá thành để mua một sản phẩm máy xúc lật mới của Nhật lên tới vài tỷ đồng. Do đó, hầu hết các bác khách hàng hiện nay đều đầu tư sản phẩm máy xúc lật cũ đã qua sử dụng, máy xúc lật cũ, máy xúc lật nghĩa địa của Nhật nhằm giảm thiểu chi phí đầu tư với mong muốn chất lượng là tốt nhất.

Một số ưu nhược điểm của máy xúc lật Trung Quốc

+ Thứ nhất : Tôi chưa đề cập đến giá, chỉ nói về chất lượng máy. Ví dụ khi bạn mua 1 chiếc máy Nhật cũ chắc chắn tuổi đời ít cũng tầm 8 năm – 10 năm tuổi. Chưa kể khi mua máy cũ cần phải có sự am hiểu nhất định về máy, tốt nhất nên nhờ anh em trong nghề hoặc nếu không thì thuê lấy 1 ông thợ máy đi xem cùng. Tóm lại cái này vẫn là may rủi vì máy cũ chẳng ai dám nói trước điều gì. Nhất là khi tuổi đời đã già, hay ốm đau bệnh tật.

+ Điều thứ 2 cần lưu ý khi mua máy cũ là, phụ tùng thay thế sẽ khó kiếm vì máy tuổi đời cao, phụ tùng đắt vì phải đặt từ hãng và nhiều khi không đúng chủng loại vì các dòng sản phẩm thường có sự cải tiến sau 5 năm cho phù hợp với thực tế. Chưa kể đến việc kén thợ khi sửa chữa hỏng hóc.Máy bãi nhập về bị thay thế bằng đồ lởm, máy nhập về chất lượng tồi được đánh bóng bề ngoài, phụ tùng máy xúc lật bãi thay thế không hề dễ kiếm một chút nào. .. Mặt khác, với loại máy bãi khi đã khấu hao xong, việc sử dụng sẽ rất tốn nhiên liệu, máy hay bị hỏng vặt, khả năng tải yêu. Do đó việc đầu tư máy xúc lật bãi gặp rất nhiều rủi ro, ảnh hưởng lớn tơi kinh tế khách hàng.

+ Còn trường hợp chúng ta may mắn tìm mua được chiếc máy Nhật cũ hoạt động tốt ít hỏng vặt thì thật tuyệt vời, xin chúc mừng bạn vì bạn là người may mắn khi bỏ ra cả đống tiền ( Vài trăm triệu ) để trông chờ vào sự may mắn mà đúng lẽ ra mình phải là người quyết định vận may đó.

Thực tế xe xúc lật Nhật cũ bên nước Nhật Bản chưa qua mông má sau hơn 10 năm sử dụng bị thải đi do không đảm bảo chất lượng. ( Khi về đến VN đã được thợ mông má lại và đem bán với giá rất cao so với giá trị thu mua )

Máy xúc lật Trung Quốc Mới có bảo hành chính hãng trên toàn quốc tại Việt Nam, phụ tùng dễ tìm, sẵn có.

Vậy khi ta mua máy xúc lật mới Trung Quốc thì có nên không.

+ Máy xúc lật Trung Quốc mới bây giờ được hãng đầu tư khá tốt, trước tiên là từ động cơ và hệ thống thủy lực đã có sự cải tiến nhiều.

+ Hiện có khá nhiều thương hiệu máy xúc lật Trung Quốc đã có thể sản xuất được máy theo tiêu chuẩn Châu Âu với giá thành và chất lượng khá ổn định. Điển hình nhất là : Thương hiệu Liugong với hơn 60 năm, thương hiệu SDLG hơn 45 năm, thương hiệu XCMG hơn 40 năm và một số đơn vị khác nữa nhưng chất lượng kém hơn nhiều như Lonking, Foton Lovol, Chanlin… Gần đây trên thị trường còn xuất hiện thêm 1 hãng mới với thương hiệu SEM nghe quảng cáo là của thương hiệu Caterpiler Mỹ gì đó nhưng được SX và lắp ráp linh kiện TQ và tại TQ giờ máy TQ nhiều hãng thích mượn danh của các nước Tư Bản quá. Nói chung đối với sản phẩm Trung Quốc thì câu nói ” Tiền nào của nấy vẫn là chuẩn nhất “.

a) Theo cá nhân tôi là nên mua. Tại sao :

1. Giá thành hợp lý, máy mới ít hỏng hóc và có chế độ bảo hành.

2. Phụ tùng thay thế sẵn có, giá rẻ dễ tìm kiếm dễ xử lý và đặc biệt không kén thợ sửa chữa.

3. Có nhiều model và option giúp tối ưu hơn trong công việc.

b) Nếu mua thì ta nên mua của hãng nào và mua ở đâu?

1. Nói về xúc lật Trung Quốc thì có rất nhiều hãng, rất nhiều chủng loại model và giá cả khác nhau. Trung Quốc rất hay ở chỗ sản phẩm giá nào họ cũng có, cũng làm được, khách thích hàng giá rẻ có giá rẻ, giá cao có giá cao mà nhìn ngoại hình chúng ta khó có thể phân biệt được nếu không phải dân trong nghành.

2. Khi mua máy Trung Quốc nhất là với khách hàng không phải dân trong nghề máy thì tốt nhất nên tìm đến thương hiệu máy hoặc công ty uy tín. Cụ thể xem máy đó trong nước nhiều đơn vị sử dụng không, dùng có tốt không. Tìm hiểu sao công ty phân phối sản phẩm đó có đáng tin cậy không, cụ thể là tiềm lực kinh tế họ có mạnh không, cty thành lập lâu chưa, tại sao phải vậy. Đơn giản một Cty có lớn mạnh thì mới đủ khả năng đứng ra chịu trách nghiệm và bảo hành cho chúng ta về lâu dài được. Cái ta cần là sự uy tín, làm thật, chịu trách nghiệm thật chứ không phải chỉ là hợp đồng, văn bản ký suông. Đây là điều quan trọng nhất.
Tiếp theo là chúng ta nên so sánh giá với một số đơn vị và sản phẩm cùng loại khác xem hơn kém nhau như thế nào rồi hãy quyết định mua.

Kết luận

Do đó, thay vì lựa chọn một máy xúc lật bãi của Nhật Bản đầy rủi ro, tính hiệu quả kinh tế không cao, linh kiện khó kiếm tại sao quý khách hàng lại chọn máy bãi thay vì sử dụng máy xúc lật Trung Quốc mới với chất lượng tốt hơn, giá thành hợp lý, được bảo hành tại cửa hàng, dễ dàng kiếm tìm linh kiện sửa chữa,,….

Tags: