1 ca máy đào được bao nhiêu m3 đất

1 ca máy đào được bao nhiêu m3 đất

Để lập dự toán xây dựng công trình, áp đơn giá ca máy 1 ca máy đào được bao nhiêu m3 đất, bạn cần tham khảo Thông tư 10/2019/TT-BXD của Bộ xây dựng và các quy định tại Định mức 1776.

1 ca máy đào được bao nhiêu m3 đất

Quy định Lựa chọn phương tiện xe vận chuyển và máy đào khi lập dự toán theo Thông tư 10/2019/TT-BXD của Bộ xây dựng.

Quy định lựa chọn Ô tô tự đổ 7 tấn 10 tấn 12 tấn 22 tấn máy đào 0,8m3 1,25m3 1,6m3 2,3m3. Sử dụng phương tiện vận chuyển đất mã AB hay AM phù hợp với máy đào.

Quy định Lựa chọn phương tiện vận chuyển và máy đào khi lập dự toán

Phương tiện vận chuyển nào được xem là phù hợp với thiết bị máy đào; Xác định lập và quản lý chi phí theo hệ thống định mức hiện hành

Hướng dẫn theo Định mức 1776 của Bộ Xây dựng năm 2007

Trong hướng dẫn mang tính định hướng cụ thể tùy theo từng loại máy đào mà lựa chọn phương tiện xe ô tô có tải trọng phù hợp. Tuy nhiên khi đi vào thực tế thì hướng dẫn này không phù hợp cụ thể như sau:

a, Chưa xét đến yếu tố khối lượng vận chuyển với quy mô công trình khác nhau

Như vậy, việc lựa chọn xe tải trọng nhỏ trong trường hợp này là không phù hợp với khối lượng quy mô lớn nêu trên

b, Chưa xét đến điều kiện thi công

Thực tế việc sử dụng phương tiện vận chuyển với tải trọng nào nhiều khu vực dự kiến thi công còn phụ thuộc vào cơ sở hạ tầng hiện trạng. (ví dụ loại đường cấp thấp, phải qua cầu nhỏ phương tiện tải trọng lớn không tiếp cận được, v.v.,,). Hoặc phụ thuộc vào sự quản lý hạ tầng của địa phương đó. ( Ví dụ hạn chế tải trọng vì qua khu dân cư, vì qua khu đô thị, hoặc xe tải trọng lớn chỉ được hoạt động sau 23h đến 5h sáng hôm sau ở một số cung đường, v.v…)

1 ca máy đào được bao nhiêu m3 đất
1 ca máy đào được bao nhiêu m3 đất

Quy định phương tiện xe vận chuyển và máy đào khi lập dự toán

Do đó theo định mức thông tư 10/2019/TT-BXD của Bộ Xây dựng như ( hình 89); Theo đó đã không còn định lượng cụ thể như hướng dẫn của định mức 1776 trước đây. Chính vì thế để lựa chọn phương tiện vận chuyển có tải trọng nào cần phải đáp ứng các yếu tố sau:

  1. Phù hợp với dây chuyên công nghệ thi công đào
  2. Phù hợp với khối lượng thực tế cần vận chuyển
  3. Phù hợp với điều kiện thi công công trình

Như vậy, khi lập dự toán, giá chào thầu bạn cần phải nắm được những quy định; Cách để xác định tải trọng của phương tiện vận chuyển đất đào cho phù hợp. Đảm bảo tiến độ thi công, kinh tế, và phù hợp các yếu trên

Trên đây là chia sẻ 1 ca máy đào được bao nhiêu m3 đất. Mong rằng bài viết hữu ích đối với bạn.

Xem thêm >>